Bốn bước đơn giản làm cho WordPress nhanh hơn

WordPress là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới. Đó là lựa chọn số một của tất cả mọi người từ các blogger đến các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó chưa đạt được tốc độ nhanh nhất sẵn có. Những lợi ích mà WordPress mang đến cho quản lý nội dung là không thể phủ nhận, nhưng chạy mã PHP và truy vấn cơ sở dữ liệu không hiệu quả có thể gây hại đến trải nghiệm người dùng, SEO, và tỷ lệ chuyển đổi.

Hai cách tốt nhất để tăng tốc độ cho website WordPress là bộ nhớ đệm và việc sử dụng một mạng lưới phân phối nội dung (CDN), nhưng có một số kỹ thuật khác có thể làm giảm thời gian tải trang. Chúng ta sẽ nhìn vào bốn chiến lược để làm cho trang web WordPress của bạn gọn gàng hơn và cho bạn thấy làm thế nào để triển khai chúng trên trang web của bạn.

Nén

Ép kích thước của HTML, CSS và JavaScript trên các máy chủ có thể làm giảm đáng kể số lượng dữ liệu cần phải được gửi cho khách hàng. Tất cả các trình duyệt hiện đại hỗ trợ gzip nén, và máy chủ web Apache là có khả năng nén trang. Các tập tin nén thường cho kết quả giảm kích thước tập tin của khoảng 70%. Nếu bạn đã sử dụng W3 Total Cache, nó sẽ xử lý gzip nén cho bạn.

Nếu không, hãy kiểm tra plugin WP HTTP Compression.

Tối ưu hóa hình ảnh

Thường hình ảnh chiếm tỷ lệ băng thông lớn nhất khi tải website. Hình ảnh JPEG không thể được nén vì vậy nó sẽ được tối ưu hóa trước khi tải lên.

Dùng Smush

Smush.it là một dịch vụ tuyệt vời từ Yahoo! Nó sẽ nhận hình ảnh bạn tải lên và trả kết quả tối ưu tốt nhất cho khỏi hình ảnh của bạn. Nó có thể tối ưu hóa JPEG và loại bỏ siêu dữ liệu, chuyển đổi ảnh GIF để PNG lập chỉ mục, và loại bỏ màu sắc không sử dụng từ hình ảnh. Bạn có thể sử dụng các trang web trực tiếp, nhưng có một plugin WordPress lợi dụng các API Smush.it sẽ tự động chạy tất cả các hình ảnh và trả về hình ảnh đã tối ưu.

Kích thước hình ảnh

Bạn không nên dùng css để kéo tỉ lệ hình to ra hoặc nhỏ hơn một cách tùy tiện. Trừ khi bạn có ý định để hiển thị phiên bản khác nhau, trình duyệt sẽ tải dữ liệu nhiều hơn so với cần thiết để hiển thị. Trước khi upload hình, nên chỉnh kích thước hình ảnh để người dùng tải đúng kích thước ảnh mà bạn muốn cho họ thấy.

Sử dụng CSS Sprites

Nếu một trang web có rất nhiều hình ảnh nhỏ, mỗi ảnh sẽ có một yêu cầu HTTP của mình. CSS sprites bao gồm tất cả các hình ảnh cần thiết trong một tập tin và sau đó sử dụng thuộc tính CSS để lựa chọn hình ảnh hiển thị. Điều này không làm giảm số lượng dữ liệu mà các trình duyệt tải về, nhưng nó cắt giảm số lượng thời gian mà nó ngồi chờ đợi cho các yêu cầu được hoàn thành.

Làm sprites rất dễ dàng: một dịch vụ như CSS Sprite Generator sẽ làm điều đó cho bạn.

Tuy nhiên, việc triển khai sprites hình ảnh trên WordPress không phải là dễ dàng, và nó đòi hỏi một số kiến thức về CSS và HTML. Nếu bạn cảm thấy thoải mái chỉnh sửa CSS của bạn, thì đây có thể là một cách tuyệt vời để giảm thời gian tải cho các trang web có hình ảnh lớn. Nếu không, lựa chọn tốt nhất của bạn là trả tiền cho người lập trình website để họ làm cho bạn.

Lười tải (Lazy Loading)

Lazy Loading là một kỹ thuật trong đó chỉ có những phần của trang web có thể nhìn thấy trong trình duyệt khi xem. Khi cuộn để xem các phần khác thì những phần khác mới được tải về. Điều này không thực sự làm giảm lượng thời gian mà một trang cần để tải, nhưng nó làm giảm thời gian nhận thức của người xem. Bạn sẽ thường xuyên đã thấy kỹ thuật này được sử dụng trên các blog phổ biến, đôi khi nếu bạn di chuyển xuống rất nhanh chóng thì bạn mới thấy những hình ảnh bên dưới được tải.

Để hiểu rõ hơn điều này bạn có thể hình dung mình đang xem truyện tranh online. Khi bạn mở một chap thì một loạt hình ảnh được tải về. Nhưng bạn chỉ muốn xem những hình phía trên trước thôi. Còn hình bên dưới thì chưa cần thiết. Thì lazy Loading chỉ ưu tiên load những hình ảnh ở phía trên mà bạn cần xem. Còn những hình phía dưới sẽ được load sau.

BJ Lazy Load là một plugin WordPress dùng JQuery và áp dụng kỹ thuật lazy Loading.

Giới hạn sử dụng các dịch vụ bên ngoài

Ngày nay, tất cả các trang web thật sự cần một loạt các dịch vụ bổ sung để cung cấp chức năng. Nó thường đi kèm trong các đoạn mã JavaScript. Mỗi một đoạn có nghĩa là thêm một cuộc gọi đến một máy chủ của bên thứ ba và có thể là làm tăng thời gian tải. Bỏ các JavaScript không cần thiết làm giảm số lượng thời gian một trang web cần để tải.

Nếu bạn đang có khả năng đào sâu vào giao diện, bạn cũng có thể tăng tốc độ thời gian tải bằng cách di chuyển JavaScript xuống phía dưới cùng của trang. Hãy cẩn thận với việc di chuyển JS.

Xem nhiều nhất

Cách khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính
Ngày: 08.07.2013 - Lượt xem: 48,173 lần

Cách tăng tốc khởi động máy tính
Ngày: 08.07.2013 - Lượt xem: 19,455 lần

Tổng hợp hosting Free tốt nhất hiện nay
Ngày: 08.07.2013 - Lượt xem: 10,977 lần

7 cách dễ dàng để tăng tốc độ MySQL
Ngày: 21.08.2013 - Lượt xem: 10,335 lần

Danh sách Blog cho phép link DoFollow
Ngày: 07.09.2013 - Lượt xem: 8,613 lần

Các thư viện PHP hữu ích bạn nên biết
Ngày: 19.07.2013 - Lượt xem: 8,530 lần

Bốn bước đơn giản làm cho WordPress nhanh hơn
Ngày: 25.08.2013 - Lượt xem: 7,513 lần

Xem thêm

Danh sách Blog cho phép link DoFollow
Ngày: 07.09.2013 - Lượt xem: 8,613 lần

7 cách dễ dàng để tăng tốc độ MySQL
Ngày: 21.08.2013 - Lượt xem: 10,335 lần

Làm thế nào để cấu hình Hotmail trong Outlook 2007
Ngày: 15.08.2013 - Lượt xem: 3,528 lần

Penguin và Panda? Làm thế nào để SEO tốt và phục hồi
Ngày: 13.08.2013 - Lượt xem: 1,691 lần

Facebook open graph meta tags
Ngày: 03.08.2013 - Lượt xem: 3,733 lần

Mẹo tăng tốc website
Ngày: 28.07.2013 - Lượt xem: 4,203 lần

Tạo id giống Youtube với PHP/Python/Javascript/Java/SQL
Ngày: 20.07.2013 - Lượt xem: 3,117 lần

Các thư viện PHP hữu ích bạn nên biết
Ngày: 19.07.2013 - Lượt xem: 8,530 lần

Làm sitemap trực tuyến cho website
Ngày: 09.07.2013 - Lượt xem: 1,006 lần

Tìm hiểu khách hàng trong lĩnh vực Design
Ngày: 09.07.2013 - Lượt xem: 1,636 lần